15 sự thật về những giấc mơ

Những đồ vật bạn nhìn thấy trong mơ không có hoạt động đúng như chức năng của nó ở hiện thực. Các sự vật trong mơ thường mang tính biểu tượng rất cao. Ví dụ, nó khiến bạn liên tưởng tới 1 câu chuyện hay người nào đó trong ký ức thay vì đóng vai trò như các đồ vật thông thường.2
Hiện nay, có rất nhiều bí ẩn của giấc mơ chưa được lý giải. Sau đây là 15 phát hiện thú vị về những cơn mộng mị mà con người đã từng trải qua.

1. Giấc mơ thường mang tính biểu tượng

Những đồ vật bạn nhìn thấy trong mơ không có hoạt động đúng như chức năng của nó ở hiện thực. Các sự vật trong mơ thường mang tính biểu tượng rất cao. Ví dụ, nó khiến bạn liên tưởng tới 1 câu chuyện hay người nào đó trong ký ức thay vì đóng vai trò như các đồ vật thông thường.

2. Bạn thường quên đến 90% câu chuyện trong mơ của mình

Sự thật là chỉ trong vòng 5 phút sau khi tỉnh dậy, bạn đã quên mất tới 50% chi tiết xảy ra trong giấc mơ và chỉ sau 10 phút thì 90% ký ức về nó cũng tan biến. Tuy nhiên, nếu bạn gặp cơn ác mộng khủng khiếp hay giấc mơ kỳ lạ thì nó sẽ ám ảnh và gợi cho bạn nhớ tới nhiều chi tiết.

3. Những người mù bẩm sinh cũng mơ

Những người mù bẩm sinh, chưa 1 lần nhìn thấy ánh sáng, màu sắc và hình khối của các sự vật diễn ra xung quanh mình, có thể nhìn thấy gì trong mơ? Nhóm người này cho biết, tuy họ không mơ về hình ảnh nhưng họ vẫn nghe được những âm thanh, tiếng động và có cả cảm giác, cảm xúc trong giấc mơ của mình.

4. Tất cả mọi người đều mơ

Tất cả con người được sinh ra trên trái đất đều mơ khi ngủ, trừ các trường hợp rối loạn tâm thần đặc biệt. Bạn hoàn toàn sai lầm nếu cho rằng mình chẳng bao giờ mơ. Thực tế, bạn đã quên mất giấc mơ của mình trước khi tỉnh dậy.

5. Trong mơ, chúng ta chỉ nhìn thấy những gương mặt quen biết

Khi ngủ, não bộ không có khả năng “sáng chế” ra các chân dung mới giống như người họa sĩ lúc đang thức. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy những con người thật đã đi qua cuộc đời mình, mặc dù các gương mặt ấy có thể bị đổi vai hay chỉ là 1 người qua đường chúng ta nhìn thấy.

Trong suốt cuộc đời, ai cũng sẽ lướt qua hàng trăm nghìn gương mặt. Chính vì vậy, bạn đừng bao giờ lo sợ trí tưởng tượng sẽ thiếu đi nguồn cung cấp nhân vật phong phú cho giấc mơ của mình.

6. Không phải giấc mơ nào cũng có màu sắc

Một nghiên cứu cho thấy, 12% trong số giấc mơ của con người chỉ là những hình ảnh đen trắng, lờ mờ. 88% còn lại mới là những giấc mơ có màu sắc cụ thể.

7. Cảm xúc

Giấc mơ để lại cảm xúc, khi tỉnh dậy bạn vẫn còn nhớ tới nó. 2 cảm xúc phổ biến nhất con người thường gặp trong mơ là cảm giác lo lắng, sợ hãi như khi bị ai rượt đuổi, bị rơi xuống vực thẳm hay cảm giác hạnh phúc mơ hồ khi được chuyện trò và gần gũi với người tình trong mộng của mình.

8. Bạn có thể có tối đa từ 4 – 7 giấc mơ trong 1 đêm

Trung bình cứ 1 – 2h lại có 1 giấc mơ. Vì vậy, trong 1 đêm, con người sẽ có từ 4 – 7 giấc mơ khác nhau nối tiếp. Nhưng khi tỉnh dậy, chúng ta lại không thể nhớ được gì hết.

9. Các loài vật cũng mơ

Nghiên cứu đã cho thấy, rất nhiều loài động vật cũng có giấc mơ y như con người. Khi quan sát 1 chú chó đang ngủ, ta có thể thấy thỉnh thoảng nó lại vẫy tai, giật mình hay động đậy chân giống như đang đuổi theo 1 vật gì đó.

10. Trạng thái tê liệt toàn thân

Trừ đôi mắt có thể nhấp nháy khi ngủ, còn thông thường, khi rơi vào giấc ngủ sâu hoặc nằm mơ, hầu như các bộ phận trên cơ thể đều bị tê liệt. Đây là phản ứng chỉ huy của não bộ nhằm tránh để thân thể chúng ta cũng làm theo các hành động diễn ra trong mơ.

11. Sự kết nối giữa giấc mơ với cuộc đời thực

Não bộ và cơ thể con người có khả năng đặc biệt khi kết nối những âm thanh hay cảm giác thật với giấc mơ. Ví dụ, khi cơ thể đang khát, bạn sẽ mơ thấy mình uống nước. Bạn có thể mơ thấy buổi hòa nhạc nếu có ai đó chơi đàn gần bạn khi đang ngủ.

12. Đàn ông và phụ nữ có những giấc mơ khác nhau

Trừ những “giấc mơ ẩm ướt”, đàn ông thường hay mơ về những người đàn ông khác. Trong khi đó, phụ nữ mơ cả về đàn ông và phụ nữ trong đời mình với số lượng như nhau. Đàn ông cũng có cảm xúc mang tính tiêu cực như giận dữ, hận thù trong mơ hơn là phụ nữ.

13. Điềm báo từ những giấc mơ

Một nghiên cứu khoa học cho thấy, 38% số người cho biết họ đã trải qua giấc mơ tiên tri của mình. Trong khi đó, có tới 70% cho biết họ đã từng có ký ức ảo giác. Nghĩa là gặp những sự việc xảy ra mà cảm thấy quen thuộc như nó từng xảy ra đâu đó trong quá khứ hoặc xuất hiện trong mơ.

14. Bạn không thể vừa mơ vừa ngáy

Đây là nhận định từng được rất nhiều người đưa ra dựa trên kinh nghiệm của bản thân. Tuy vậy, không có bằng chứng khoa học nào có thể lý giải được, bởi lẽ không ai biết rằng mình có ngáy hay không khi đang ngủ say.

15. Bạn có thể đạt cảm giác cực khoái khi đang mơ

Đây là trường hợp thường xảy ra với đàn ông nhiều hơn phụ nữ. Bởi lẽ, việc kích thích cho một phụ nữ khi lên đỉnh cần nhiều thao tác “phức tạp” hơn nhiều so với việc đơn thuần chỉ huy động trí tưởng tượng như đàn ông.

Tuy vậy, rất nhiều người đàn ông đã khẳng định rằng, cảm giác sau khi làm “chuyện ấy” ở trong mơ cũng mạnh mẽ và mãnh liệt không kém gì so với việc làm thật.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>