Giải mã ý nghĩa tượng trưng tâm lý của giấc mơ

Trong cuộc sống, con người thường cố ý coi nhẹ những nội dung có liên quan đến tiềm thức. Nhưng trên thực tế, chúng ta lại tiếp cận chúng trong vô thức. Đây chính là các phản ứng và biểu hiện được con người tiến hành bằng hình thức tượng trưng hóa trong giấc mơ của mình.1134

Mơ là hiện tượng tâm lý bình thường ở con người. Nó có thể truyền tải những phản ứng của tiềm ý thức hay những rung động tự nhiên do sự vật khách quan gây ra tác động tới phạm vi ý thức. Vì vậy, chúng ta mới có thể tiến hành phân tích muôn vàn giấc mơ kỳ lạ xảy ra.

Xét từ góc độ tiến hóa luận, mỗi cơ quan trong cơ thể con người đều là kết quả quá trình tiến hóa lâu dài. Các nhà sinh vật học, giải phẫu học đã phát hiện: Mỗi bộ phận và cơ quan trên cơ thể chúng ta đều là những dấu vết được tạo nên trên mô thức giải phẫu của động vật có vú, hay mô thức nguyên thủy và khá nhiều kết cấu động vật khác.

Tương tự, những nhà thần kinh học và tâm lý học giàu kinh nghiệm đã phát hiện dấu vết tâm linh nguyên thủy từ giấc mơ của người hiện đại. Carl Gustav Jung sống cùng thời với Sigmund Freud gọi dấu vết tâm linh nguyên thủy là “tiềm thức tập thể” và “chủ đề thần thoại”. Một nhà phân tích giấc mơ không chỉ cần kinh nghiệm lý giải phong phú về giấc mộng và những hoạt động ý thức khác mà còn phải có kiến thức rộng về thần thoại, đồng thoại, ngụ ngôn, truyền thuyết…

Trong cuộc sống, con người thường cố ý coi nhẹ những nội dung có liên quan đến tiềm thức. Nhưng trên thực tế, chúng ta lại tiếp cận chúng trong vô thức. Đây chính là các phản ứng và biểu hiện được con người tiến hành bằng hình thức tượng trưng hóa trong giấc mơ của mình.

Carl Gustav Jung phát biểu: “Tinh thần con người cũng có lịch sử của nó, tâm linh lưu giữ lại số lượng lớn hình ảnh xảy ra từ lâu”. Mỗi người đều có thể mơ thấy các giấc mơ từ thời thơ ấu, giấc mơ quá khứ, thậm chí giấc mơ đồng thoại, giấc mơ thần thoại và nhiều giấc mơ kỳ lạ khác. Nội dung của những giấc mơ này không chắc được hiển thị trực tiếp. Đa số chúng được biểu đạt bằng hình ảnh tượng trưng. Ví dụ, người phụ nữ nọ luôn ao ước có một đứa con, tối đến mơ thấy mình nuôi một con thỏ tinh nghịch đáng yêu, hay mơ thấy trộm trứng gà của hàng xóm. Quả trứng tượng trưng cho sinh mệnh, con thỏ tượng trưng cho sự hồi sinh hưng thịnh. Giấc mơ chính là nỗi lòng thiết tha được mang thai của người phụ nữ kia.

Do đó, ý nghĩa tượng trưng của giấc mơ hầu như có liên quan ít nhiều đến quá trình phát triển ở tuổi nhi đồng, đến quá trình chuyển tiếp sang tuổi thiếu niên, từ thanh thiếu niên sang thời thanh niên. Nó còn liên quan đến quá trình phát triển hoàn thiện về tâm lý, đến kinh nghiệm tuổi trưởng thành, hay giai đoạn tuổi già của mỗi người.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>