Lập kế hoạch chi tiêu khôn ngoan để không cháy túi

Đã đến lúc chúng ta phải nhìn lại cách chi tiêu của bản thân và gia đình mình. Hãy lập kế hoạch chi tiêu ngay từ bây giờ để trở thành người tiêu dùng thông minh và không bao giờ phải rơi vào cảnh cháy túi.

Đã đến lúc chúng ta phải nhìn lại cách lập kế hoạch chi tiêu của bản thân và gia đình mình khi tình hình kinh tế ngày càng khó khăn, thu nhập eo hẹp nhưng chi tiêu thì không dễ cắt giảm.

Cho dù bạn không phải là con nghiện shopping thì bạn cũng rất rơi vào cái bẫy chi tiêu hoang phí khi mà việc mua sắm ngày nay đã trở thành cuộc chơi không cân sức giữa người tiêu dùng và các nhà kinh doanh, tiếp thị.

  • Việc Làm 24h sẽ là kho tàng Việc Làm dành cho bạn. Tại đây, các thông tin Tuyển Dụng sẽ được upload và cập nhật liên tục, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn có thể tìm được việc một cách nhanh chóng.
Bởi các nhà kinh doanh, tiếp thị rất kì tài trong việc khai thác tâm lý người tiêu dùng để kích thích chi tiêu, mua sắm. Ngược lại, người tiêu dùng thì rất mù mờ chiều ngược lại. 
 
Tuy nhiên, vẫn có cách giải quyết sự không công bằng kia nếu bạn nhận thức được rằng: mua sắm là một cuộc chơi dành cho cả hai bên. Bên bán sẽ tấn công liên tục, còn bên mua sẽ phải biết làm chủ cảm xúc của mình khi chi tiêu.
 
Nghĩa là, bạn khoan hãy tiến hành mua sắm nếu chưa lập kế hoạch chi tiêu cho phù hợp với thu nhập của bản thân và gia đình. 
 
Lập kế hoạch chi tiêu thế nào cho hợp lý?
 
Lập kế hoạch chi tiêu bằng cách phân chia nhu cầu vào các khoản mục như sau: nhóm nhu cầu cá nhân, nhóm nhu cầu gia đình, nhóm nhu cầu giải trí, nhóm nhu cầu đi lại…
 
Trong từng khoản mục chi tiêu, xem xét đâu là thứ bắt buộc phải có, đâu là thứ không có cũng không sao. 
 
Từ đó, bạn có thể lập danh sách những thứ cần chi tiêu cho bản thân và gia đình phù hợp nhất với thu nhập thực tế. Hãy luôn nhớ rằng: Không phải tất cả thu nhập trong một tháng đều được dùng cho việc mua sắm. 
 
Thu nhập dùng để phân bổ cho kế hoạch chi tiêu hàng tháng của bản thân và gia đình nên được cân đối như sau: 
 
•    10 – 20% tổng thu nhập được để riêng và quên hẳn nó đi. Đây gọi là tích lũy hưu trí. 
•    20 – 30% tổng thu nhập gọi là tích lũy lâu dài cho những trường hợp bất khả kháng như ốm đau, hữu sự hay cũng có thể để mua sắm những thứ có giá trị lớn như mua xe, mua nhà…
•    10 – 15% tổng thu nhập cho nhu cầu phát triển bản thân, đầu tư cho học tập.
•    Phần còn lại dùng cho chi tiêu bắt buộc trong gia đình hàng tháng. 
 
Làm chủ cảm xúc khi ra quyết định chi tiêu
 
Có kế hoạch chi tiêu cũng chưa hết rủi ro. Nhất là khi việc mua sắm ngày nay của người tiêu dùng được các nhà quảng cáo, tiếp thị tấn công liên tục bằng đủ mọi hình thức.

  • Để tìm được Việc Làm Nhanh chóng, rất nhiều người khá hấp tấp tìm kiếm trên những trang web không rõ ràng, dẫn đến việc bị lừa đảo. Nhưng với website tìm Viec Lam của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn về tính trung thực và chất lượng của từng thông tin.
 
Sau đây là một phương pháp đơn giản mà hiệu quả giúp người tiêu dùng làm chủ cảm xúc trong chi tiêu, mua sắm. 
 
Khi đứng trước một quyết định chi tiêu hay một món hàng, bạn hãy liên tục đặt các câu hỏi:
 
•    Thật sự, mình có cần món hàng này hay không?
•    Ba ngày sau, mình còn cần món hàng này nữa hay không?
•    Mua món hàng đó, mình mất bao nhiêu phần trăm tháng lương?
•    Và cuối cùng, nếu vẫn còn đắn đo, chưa thể ra quyết định, hãy quay trở lại vào ngày hôm sau. 
 
Nghiên cứu cho thấy, 80% các bạn sẽ không quay trở lại để mua hàng trong những trường hợp như thế.
 
Đã đến lúc chúng ta phải nhìn lại cách chi tiêu của bản thân và gia đình mình. Hãy lập kế hoạch chi tiêu ngay từ bây giờ để trở thành người tiêu dùng thông minh và không bao giờ phải rơi vào cảnh cháy túi.

Hãy xem thêm những công việc đang ứng tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>