Ngân hàng toàn cầu mệt mỏi với cuộc đua tăng vốn

Theo ước tính của Economic Times, hệ thống tín dụng Trung Quốc trung bình mỗi tháng cấp khoảng 500 tỷ nhân dân tệ (khoảng 78 tỷ USD) cho các khoản vay mới. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà băng sẽ phải cầu viện tới sự giúp đỡ từ Chính phủ nếu không thế huy động thêm vốn từ thị trường tài chính để đảm bảo an toàn vốn.

Để đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn của Basel III, các nhà băng toàn cầu sẽ phải xoay xở hàng nghìn tỷ USD để tăng vốn trong vòng vài năm tới. Đây là bài toán khó ngay cả với những “đại gia” ngân hàng tại Mỹ hay châu Âu.

Các tiêu chuẩn về an toàn vốn của Basel III, ngay từ khi ra đời đã được coi là miếng bánh khó nhằn với hầu hết các ngân hàng trên thế giới, ngay cả với những “đại gia” đang nắm trong tay tổng tài sản hàng nghìn tỷ USD.

Được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh G20, diễn ra cuối năm 2010 tại Hàn Quốc, Basel III yêu cầu các ngân hàng phải đảm bảo tỷ lệ vốn cấp một (vốn cơ bản) của ngân hàng phải đáp ứng tối thiểu 7% tổng tài sản cho vay (so với tỷ lệ 4% của Basel II). Ngoài ra, ngân hàng cũng sẽ phải đảm bảo tỷ lệ vốn cổ phần (common equity) tương đương 4,5% tổng tài sản (so với mức 2% hiện tại).

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.
Biếm họa về Basel III trên tờ The Economist: Ngân hàng càng lớn thì bảo hiểm càng... to

Biếm họa về Basel III trên tờ The Economist: Ngân hàng càng lớn thì bảo hiểm càng… to

Nói một cách đơn giản, ngân hàng giờ đây muốn càng muốn tăng cho vay, có quy mô càng lớn thì số tiền bắt buộc phải dành cho “bảo hiểm” càng cao. Tỷ lệ tối thiểu đối với các ngân hàng là 7% vào năm 2013 và có thể lên tới 10,5% khi các quy định được áp dụng đầy đủ vào năm 2019. Tuy nhiên, với các ngân hàng lớn, hoạt động đa quốc gia, mức áp dụng ban đầu có thể cao hơn 7%.

J.P Morgan Chase là một trong ví dụ điển hình khi ngân hàng có tổng tài sản hơn 2.100 tỷ USD này sẽ phải áp dụng tỷ lệ an toàn vốn 9,5% ngay từ ngày 1/1/2013. Đây cũng là một trong những lý do khiến Jemie Dimon, CEO của ngân hàng có tỷ lệ sinh lời cao nhất nước Mỹ này lên tiếng phản đối việc áp dụng Basel III.

“7% là quá cao so với con số 4% đang được áp dụng hiện nay tại Mỹ, trong khi chẳng mang lại lợi ích gì. Lẽ ra Washington nên rút khỏi Basel III”, CEO này nhận xét với tờ Financial Times.

Mấu chốt của vấn đề nằm ở việc các nhà băng sẽ chỉ còn lại chưa đầy 15 tháng để hoàn thành việc tăng vốn, nhưng ngay sau đó lại phải để số tiền này “nằm chết” chỉ để đảm bảo các tỷ lệ an toàn. Theo khảo sát được Standard & Poor’s tiến hành hồi giữa năm nay, 75 ngân hàng lớn nhất thế giới sẽ cần 763 tỷ USD trong vòng hơn một tới để đáp ứng Basel III.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác của McKinsey, các ngân hàng tại Mỹ sẽ cần 870 tỷ USD để mua “trọn gói” khoản bảo hiểm xa xỉ này vào năm 2019. Con số tại châu Âu là 1.500 tỷ USD.

CEO của JP Morgan Chase Jamie Dimon cho rằng Mỹ nên rút khỏi Basel III. Ảnh: C.E

CEO của JP Morgan Chase Jamie Dimon cho rằng Mỹ nên rút khỏi Basel III. Ảnh: C.E

Riêng tại Anh, chi phí đảm bảo an toàn của các ngân hàng này thậm chí còn cao hơn khi một loạt nhà băng lớn của nước này như HSBC, Barclays hay Royal Bank of Scotland đang đứng trước nguy cơ chia tách (giữa bộ phận ngân hàng đầu tư và ngân hàng truyền thống) theo yêu cầu của Ủy ban Độc lập về ngân hàng của Chính phủ nước này. Chi phí ước tính riêng cho việc chuyển đổi, theo ước tính của Financial Times, đã đạt khoảng 11 tỷ USD.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Việc chấp hành Basel III tại châu Á có vẻ không gặp trở lực lớn như Mỹ hay châu Âu do quy mô vốn cũng như tầm hoạt động của hầu hết các nhà băng thường chỉ giới hạn ở mức độ quốc gia hoặc khu vực.

Tại Trung Quốc, giới chức nước này cho biết, với mức cho vay hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều có thể đáp ứng được yêu cầu khi Basel III bắt đầu áp dụng vào đầu năm 2013. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng tín dụng hiện tại, điều này khó đảm bảo trong tương lai gần.

Theo ước tính của Economic Times, hệ thống tín dụng Trung Quốc trung bình mỗi tháng cấp khoảng 500 tỷ nhân dân tệ (khoảng 78 tỷ USD) cho các khoản vay mới. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà băng sẽ phải cầu viện tới sự giúp đỡ từ Chính phủ nếu không thế huy động thêm vốn từ thị trường tài chính để đảm bảo an toàn vốn.

Tại Australia, Cơ quan Quản lý các vấn đề về an toàn (APRA) thậm chí còn muốn đẩy nhanh thời điểm áp dụng các quy định đầy đủ của Basel III lên năm 2015. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ngân hàng (ABA) nước này, các nhà băng vẫn cần khoảng thời gian tối đa để chuyển đổi theo các quy chế an toàn mới, cho dù đã có sự bù đắp đáng kể về vốn trong những năm gần đây.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>