Ngành thép Trung Quốc rơi vào khủng hoảng

Các dấu hiệu khó khăn của doanh nghiệp đang ngày một nhiều lên. Tháng này, Angang Steel cảnh báo có thể lỗ trong quý III do giá thấp và tỷ giá không thuận lợi. Giá cổ phiếu hãng này trên sàn Hong Kong () đã mất hơn một nửa trong năm nay. Tuần trước, Sinosteel – một hãng kinh doanh thép quốc doanh cũng không thể trả lãi cho số trái phiếu đáo hạn năm 2017.

Nhu cầu trong nước đi xuống, giá giảm, trong khi nhà băng lại thắt chặt cho vay đang khiến nhiều hãng thép tại đây thua lỗ nặng.

Sau hàng thập kỷ tăng trưởng, đang lâm vào tình trạng khó khăn chưa từng thấy, khi nhu cầu trong nước sụt giảm do kinh tế tăng trưởng chậm lại và ngành bất động sản đi xuống. Giá thép và quặng sắt lao dốc đã khiến các nhà máy nước này phải đổ xô tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài, Bloomberg cho biết.

Ông Zhu Jimin – Phó chủ tịch Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA) nhận xét nhu cầu trong nước đang đi xuống, các nhà băng thì thắt chặt cho vay và các công ty ngày càng thua lỗ nặng. Đây chính là câu trả lời cho bất kỳ ai còn nghi ngờ về mức độ khủng hoảng trong ngành công nghiệp thép lớn nhất thế giới.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

“Tốc độ cắt giảm sản xuất chưa tương xứng với giảm cầu, khiến tình trạng dư cung ngày càng trầm trọng. Dù Trung Quốc đã hạ lãi suất rất nhiều lần, các công ty thép cho biết chi phí đi vay thực tế của họ lại tăng lên”, Zhu tiết lộ trong một sự kiện hôm qua tại Bắc Kinh.

nganh-thep-trung-quoc-roi-vao-khung-hoang

Giá thép Trung Quốc đã giảm 60% trong 3 năm qua. Ảnh: Bloomberg

Các nhà máy thép Trung Quốc đóng góp tới nửa sản lượng toàn cầu. Tuy nhiên, Chủ tịch Shanghai Baosteel – Xu Lejiang tuần trước cho biết sản lượng thép Trung Quốc có thể giảm 20%, nếu kịch bản tại châu Âu, Mỹ và Nhật Bản lặp lại tại nước này. Shanghai Baosteel hiện là hãng thép lớn nhì nước về sản lượng.

“Nhu cầu thép tại Trung Quốc đang giảm với tốc độ chưa từng có, khi tăng trưởng trong nước chậm lại. Nhu cầu đi xuống cũng khiến các hãng thép phải hạ giá để cạnh tranh giành hợp đồng”, Zhu cho biết.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Các nhà máy quy mô lớn và trung bình nước này đã lỗ tổng cộng 28,1 tỷ NDT (4,4 tỷ USD) trong 9 tháng đầu năm, theo số liệu từ CISA. Nhu cầu thép tại Trung Quốc cũng co lại 8,7% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái. Còn giá thép nước này đã giảm 60% từ năm 2012.

Chính phủ Trung Quốc đã phải đóng cửa nhiều khu công nghiệp, khi các ngành công nghiệp nặng dần suy yếu do nhu cầu giảm và đầu tư quá mức. Họ cũng muốn lái nền kinh tế theo một hướng mới, tập trung và tiêu dùng, dịch vụ và công nghệ.

Các dấu hiệu khó khăn của doanh nghiệp thép đang ngày một nhiều lên. Tháng này, Angang Steel cảnh báo có thể lỗ trong quý III do giá thấp và tỷ giá không thuận lợi. Giá cổ phiếu hãng này trên sàn Hong Kong (Trung Quốc) đã mất hơn một nửa trong năm nay. Tuần trước, Sinosteel – một hãng kinh doanh thép quốc doanh cũng không thể trả lãi cho số trái phiếu đáo hạn năm 2017.

Sản lượng thép thô tại Trung Quốc đã giảm 2,1% xuống 608,9 triệu tấn trong 9 tháng đầu năm nay. Trong khi đó, xuất khẩu tăng 23% lên 83,1 triệu tấn.

Tháng trước, Citigroup đã cảnh báo các hãng thép Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng khó khăn chưa từng có, và phần lớn đang thua lỗ. Tháng này, Macquarie Group cũng đưa ra nhận định tương tự.

“Huy động vốn vẫn đang là vấn đề cấp bách, do các ngân hàng thắt chặt cho vay . Rất nhiều hãng thép than thở khó gia hạn khoản vay, hoặc thậm chí bị đề nghị tăng lãi suất”, ông Zhu cho biết.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>