Những bản năng sống sót có thể làm hại các nhà đầu tư

Kinh  nghiệm tránh mất mát trong quá khứ có thể là một thành tố tích cực và giúp mọi người an toàn và bảo toàn tài sản của họ.

Bản năng nguyên thủy giúp chúng ta sống sót trong một số hoàn cảnh lại chống lại chúng ta trong bối cảnh hiện đại. Có 3 khía cạnh trong các xu hướng tự nhiên của chúng ta bắt nguồn từ bản năng săn bắt hái lượm của tổ tiên và sẽ khiến chúng ta xa vời với thành công trong đầu tư.

Tôi nhớ khi còn nhỏ trò chơi đùn đẩy với đám bạn đã khiến tôi bị đau như thế nào. Một ngày, trong lúc tụ tập với đám trẻ hàng xóm, một cậu bé tên là Chuck đã phân phát kẹo mạch nha cho tôi và đám bạn.

  • Bạn có muốn Tìm Việc Nhanh hay không? Chắc chắn là muốn rồi đúng không nào! Mạng Việc Làm sẽ dư sức đáp ứng điều đó cho bạn.  Có được Việc Làm Nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng cho bạn tìm kiếm những môi trường làm việc phù hợp với mong muốn của mình!

kinh-nghiem-phong-van-tuyen-dung-4

Những đứa trẻ khác ăn kẹo ngay lập tức khi nhận được phần, còn tôi thì chỉ ăn vài chiếc và để dành số còn lại. Vì thế khi Chuck nhận ra rằng tôi đã không ăn hết phần của mình, nó đã không chia cho tôi nhiều như thế trong lần chia kẹo tiếp theo.

Thời đó, mong muốn để dành quà đến hôm sau đã chống lại tôi. Sau này, khi đã là trẻ vị thành niên và người lớn, xu hướng để dành đã trở thành lợi thế tạo nên sự giàu có về tài chính của tôi.

Tương tự như vậy, bản năng nguyên thủy giúp chúng ta sống sót trong một số hoàn cảnh lại chống lại chúng ta trong bối cảnh hiện đại. Có 3 khía cạnh trong các xu hướng tự nhiên của chúng ta bắt nguồn từ bản năng săn bắt hái lượm của tổ tiên và sẽ khiến chúng ta xa vời với thành công trong đầu tư.

1. Tiêu dùng ngay lập tức

  • Các nhà tuyển dụng luôn muốn Tuyển Dụng Nhanh và hiệu quả hệ thống nhân sự cho công ty? Ứng viên thì cũng trong tình trạng tìm kiếm Viec Lam Nhanh cho mình. Đừng lo, MangViecLam.com sẽ giải quyết tất cả!

Khi còn là một đứa trẻ, tôi đã khỏe mạnh hơn những đứa trẻ khác vì thói quen hạn chế ăn nhiều kẹo. Nhưng vào thời kỳ đói kém hơn, ngàn năm trước khi kẹo đóng gói và các cửa hàng tạp phẩm trở nên phổ biến, việc ăn ngay sau khi đánh bẫy được con mồi hay thu thập được thức ăn rất quan trong đối với việc tồn tại và sức mạnh. Nếu không, các thứ sẽ bị hỏng và nỗ lực ăn bắt hái lượm sẽ bị lãng phí.

Cây bút chuyên viết về tài chính cá nhân cho tờ Wall Street Journal Jonathan Clements đã có lần nói với tôi rằng ngày nay, bản năng tiêu dùng ngay lập tức hơn là tích trữ để hàng năm hoặc thập kỷ sau mới dùng  có thể làm tổn hại thành công đầu tư của chúng ta. Nói một cách đơn giản, việc chú trọng tới những mục tiêu tồn tại trước mắt  sẽ khiến chúng ta chi nhiều hơn ở thời điểm hiện tại. Kết quả là, chúng ta thường không có đủ tiền để phục vụ cho những nhu cầu lâu dài.

Chúng ta cần vượt qua bản năng chi dùng ngay lập tức và dẹp đi những lo âu, để dành tiền cho các mục tiêu tài chính như việc học của con cái và hưu trí. Bước đầu tiên và là bước rất quan trọng để đầu tư thành công là tiêu dùng ít hơn số tiền bạn kiếm được và để dành tiền cho tương lai.

2. Ủng hộ những thứ phổ biến

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra “bản năng bầy đàn” chính là một mối hại với thành công trong đầu tư. Trong cuốn Forecasting Financial Markets: The Psychology of Successful Investing, tác giả Tony Plummer đã giải thích tại sao xu hướng hùa theo đám đông này lại gây hại cho : “Một mặt, cách quyết định đầu tư của cá nhân họ có thể đưa đến một loạt hành động; mặt khác, sức quyến rũ của “bản năng bầy đàn” có thể kéo tất cả theo chiều hướng đối nghịch.” Ông cũng nói thêm rằng ngay cả các nhà chuyên môn cũng có lúc bị ngả nghiêng theo ý kiến của số đông khi việc phớt lờ đám đông hóa ra lại đem lại nhiều lợi nhuận hơn.

Ngày nay, bản năng nghe theo nhóm và theo đám đông thường có ích. Ví dụ, bạn có thể chọn một nhà hàng dựa trên các đánh giá trên Yelp, đặt một phòng tại một khách sạn nhỏ sau khi tham khảo ý kiến phản hồi trên TripAdvisor, hoặc chọn một ông thợ sửa nước theo những lời gợi ý trên trang Facebook của bạn bè.

Bản năng này ủng hộ những thứ phổ biến và được gia đình, bạn bè và những người hàng xóm thích nhất là rất quan trọng đối với sự ganh đua của loài người từ thuở sơ khai. Clements đã lưu ý rằng những hiểu biết chung của nhóm giúp cho việc sống sót. Ví dụ, nếu mọi người đều uống nước từ một nhánh sông hoặc ăn môt loại thức ăn lạ và sau đó sống hạnh phúc, thì sau đó nguồn nước và loại thức ăn đó nghiễm nhiên được coi là an toàn để sử dụng. Đi theo đám đông sẽ giúp đơn giản hóa việc ra quyết định, tạo ra những cách dễ dàng và an toàn để sống.

Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta có thể bị hại khi áp dụng quá trình tư duy đó đối với việc quyết định đầu tư. Đó là, ủng hộ những gì phổ biến hoặc theo đám đông có thể không phải là cách tốt nhất để đầu tư tiền. Đặc biệt, chúng ta thường làm theo cách sai, mua cổ phần, cổ phiếu, công trái hoặc các tài sản dựa trên những việc làm trong quá khứ và đưa chúng vào danh mục đầu tư khi mọi người khác đang bán ra.

Chúng ta cần huấn luyện lại bản năng của chúng ta để không hoàn toàn phớt lờ đám đông nhưng chú trọng hơn tới cách đầu tư có kỷ luật.

3. Không bao giờ mạo hiểm

Ở thời kỳ săn bắt hái lượm, ít thứ thu được từ việc mạo hiểm. Không có đất để thử nghiệm những thứ mới và thường sẽ mất nhiều hơn nếu đi ngược lại những cái thông thường. Ví dụ, là người đầu tiên thử mẫu nước từ nguồn nước mới hoặc nếm thử một loại thức ăn mới có thể dẫn đến cái chết.
Ngày nay, là người đầu tiên khám phá và đưa ra thị trường một loại thuốc mới, một sản phẩm mới … thường sẽ đem lại sự giàu có hơn. Ví dụ, là người đầu tư sớm nhất vào một công ty khởi sự, sau đó công ty này lại đạt được thành công vượt trội thì bạn sẽ trở nên giàu có khi công ty đó tạo ra lợi nhuận và giá cổ phiếu của nó tăng vọt.

Hơn thế, tránh mạo hiểm thực ra lại đem đến rủi ro. Đó là, nếu bạn giữ toàn bộ tiền trong tài khoản tiết kiệm lãi suất thấp thì bạn không thể kiếm đủ mức lãi để vượt lên tỷ lệ lạm pháp. Thế là bằng cách không mạo hiểm với thị trường chứng khoán hoặc các kiểu đầu tư khác, sức mua của bạn đã bị suy giảm và thui chột theo thời gian.

Kinh  nghiệm tránh mất mát trong quá khứ có thể là một thành tố tích cực và giúp mọi người an toàn và bảo toàn tài sản của họ.

Mặc dù vậy, ngày nay bản năng tránh rủi ro có thể ngăn chúng ta đầu tư tất cả gặt hái từ việc đầu tư. Mặc dù chúng ta không nên coi thường cuộc sống hay tiền bạc của mình, chúng ta vẫn cần mạo hiểm hợp lý khi cần để phát triển danh mục đầu tư của mình.

Bạn không cần phải loại bỏ của mình, nhưng bạn cũng nên học cách ra khi nào cần kháng lại những quyết định mang tính bản năng để dành tiền đầu tư, mạo hiểm hợp lý và tuân thủ kế hoạch đầu tư.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>