Tâm huyết của người Việt đầu tiên mở ngân hàng tại Mỹ

Khi quyết định trở về Việt Nam làm việc, người thân và gia đình ông không đồng ý nhưng ông vẫn quyết tâm về nước để làm điều gì đó cho quê hương đất nước ở tuổi ngoài 60 vì ông biết rằng thời gian của mình không còn quá nhiều.
Ở tuổi gần 70, đã có hơn 32 năm kinh nghiệm làm việc tại các ngân hàng Mỹ, TS. Nguyễn Trí Hiếu đã về Việt Nam theo tiếng gọi của trái tim là muốn đóng góp gì đó cho ngành Ngân hàng nước nhà.
Về Việt Nam, ông giữ nếp sống giản dị, kín tiếng nên không nhiều người biết ông là người Việt Nam đầu tiên mở Ngân hàng trên đất Mỹ.

  • Việc làm chất lượng là điều Ứng Viên quan tâm nhất. Các Ứng Viên Tìm Việc Làm sẽ không còn khó khăn trong quá trình tìm việc nếu biết cách Pr bản thân. Để làm được điều này, hãy publish bản CV của mình trên MangViecLam.com, từ đó, nhà tuyển dụng sẽ tìm đến bạn!
 
TS.Nguyễn Trí Hiếu – Thành viên HĐQT độc lập , là người dành nhiều tâm huyết với  quê hương, đất nước
 
Táo bạo mở  
 
TS Nguyễn Trí Hiếu là người gốc Quảng Ninh, sang nước ngoài cùng với gia đình từ những năm trước giải phóng. Thời gian sống trên đất Mỹ, ông đã tốt nghiệp Tiến sỹ Quản trị Kinh doanh ĐH Ludwig Maximilians. Sau đó, ông đã đi làm thuê cho nhiều ngân hàng của Mỹ từ vị trí nhân viên tín dụng đến Giám đốc. 
 
Vào thập niên 90 của thế kỷ 20, trong quá trình làm việc tại Mỹ, ông nhận thấy cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ khá đông và có tiềm năng lớn, với nhiều cơ sở kinh doanh phát đạt của các tiểu thương. Đặc biệt, vùng Little Sài Gòn được coi là trung tâm thương mại góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế của tiểu bang California. Đây cũng là thời điểm nhiều người nghĩ đến việc thành lập một ngân hàng do người Việt quản lý, phục vụ cho cộng đồng của mình và ông cũng nhen nhóm ý tưởng thành lập một ngân hàng.
 
Hơn 10 năm sau, tháng 5/2005, ý tưởng đó trở thành hiện thực, khi giá bất động sản lên cao kỷ lục và nhiều người Việt tại Mỹ trở thành triệu phú đôla. Lúc đó, cùng với một số người bạn Mỹ và Việt Nam, ông quyết định thành lập ngân hàng đầu tiên của người Việt trên đất Mỹ với tên gọi First Vietnamese American Bank (FVAB), dịch sang tiếng Việt là Đệ Nhất Ngân Hàng Việt Mỹ. Ông là Tổng giám đốc, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị.
 
Ngân hàng FVAB được thành lập với số vốn 15 triệu USD gồm 8 cổ đông sáng lập và gần 1000 cổ đông bao gồm người Mỹ, người Mỹ gốc Việt, người Mỹ gốc Hàn Quốc và người Mỹ gốc Hoa, các cổ đông sáng lập có một tỉ lệ góp vốn đáng kể trong vốn thành lập. Phần tiền đóng góp của ông là tiền tiết kiệm và tiền kinh doanh bất động sản. 
 
Để thành lập ngân hàng tại Mỹ, thực tế là gặp rất nhiều khó khăn từ việc xin giấy phép đến các thủ tục bắt buộc như mục tiêu chiến lược, phương án kinh doanh khả thi, phạm vi hoạt động cũng như lý lịch của các thành viên trong HĐQT… Tuy nhiên, sau 3 năm hoạt động, ngân hàng được bán cho Ngân hàng Green Point Bank ở Los Angeles do nhiều nguyên nhân mà lớn nhất là do cuộc suy thoái kinh tế Mỹ, trong đó đặc biệt là thị trường bất động sản. 
 
Tuy thất bại, nhưng TS Hiếu cho biết việc thành lập được một ngân hàng của người Việt tại Mỹ là minh chứng cho sự trưởng thành của cộng đồng thiểu số người Việt trên đất Mỹ trong lĩnh vực tài chính bên cạnh các cộng đồng người Hoa, người Do Thái khác. Và đó, có thể coi đó là một thành công.
 
Về Việt Nam để đóng góp cho đất nước
 
Năm 2009, ông trở về Việt Nam theo lời mời của TS Lê Xuân Nghĩa, và làm cố vấn cho 2 ngân hàng, sau đó tiếp tục với cương vị thành viên Hội đồng quản trị tại Ngân hàng An Bình và hiện nay ông là thành viên HĐQT độc lập của Ngân hàng Ocean Bank.
 
Khi quyết định trở về Việt Nam làm việc, người thân và gia đình ông không đồng ý nhưng ông vẫn quyết tâm về nước để làm điều gì đó cho quê hương đất nước ở tuổi ngoài 60 vì ông biết rằng thời gian của mình không còn quá nhiều. 
 
Ở Việt Nam, ông là một trong những chuyên gia có nhiều ý kiến đóng góp tích cực cho việc phát triển ngành tài chính, ngân hàng Việt Nam.
 
Nhìn lại năm 2013, điều khiến ông hài lòng nhất là đã thực hiện được những mục tiêu riêng của của mình: “Với đất nước, tôi nghĩ mình đã đóng góp một phần qua công việc hàng ngày. Với cá nhân, tôi hài lòng vì mình vẫn tiếp tục thực hiện những mục tiêu mà mình đặt ra. Điều tôi chưa hài lòng trong năm qua là chưa đạt được những điều mong muốn. Trong công việc, tôi muốn mình đi lên hàng đầu. Trong cuộc sống muốn làm nhiều điều, đóng góp rất nhiều nhưng chưa đạt được”.

  • Rất nhiều Ứng Viên Tìm Việc trên website MangViecLam.com đã tìm được nơi làm việc mong muốn. Bên cạnh đó, quá trình Tìm Ứng Viên của các nhà tuyển dụng cũng thành công đáng kể khi có được những Ung Vien mình mong muốn, vậy còn lo nghĩ gì nữa, nhanh chóng đến với chúng tôi ngay thôi!
 
Theo TS Hiếu, những chuyên gia kinh tế có tâm, có tầm đều muốn một sự thay đổi mạnh mẽ, nhanh chóng để đất nước phát triển. Nhưng vẫn có những ý kiến đóng góp của các chuyên gia đôi khi không được lắng nghe đúng mức vì vậy khiến không ít người có tâm trở nên chán nản. Tuy nhiên với TS Hiếu, những đóng góp cho sự phát triển của đất nước đã trở thành mục tiêu sống trong cuộc đời và là sự trăn trở của riêng ông.
 
Đặt giả thiết là người ở vị trí có quyền quyết định, TS Hiếu cho biết điều đầu tiên ông muốn Việt Nam phải làm là thay đổi môi trường pháp lý, môi trường tài chính: “Môi trường của mình chưa quy củ để cho thành phần trong hệ thống phát triển, pháp luật của mình nhiều nhưng chồng chéo hạn chế”, TS Hiếu thẳng thắn.
 
Nói về dự định công việc trong năm 2014, TS Hiếu cho biết sẽ tiếp tục những dự định của mình trong công việc đó là thực hiện tốt vai trò thành viên độc lập trong HĐQT của Ngân hàng Ocean Bank để bảo vệ quyền lợi cổ đông nhỏ của ngân hàng, cũng như các các mục tiêu của cuộc sống được ông vạch ra trước đó.
 

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Ứng viên ngành Tài Chính/Kế Toán/Kiểm Toán
Ứng viên ngành Hành Chính/Thư Ký/Trợ Lý
Ứng viên ngành Chăm Sóc Khách Hàng
Ứng viên ngành Điện/Điện Tử/Điện Lạnh

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>