Thả lỏng một chút để con có tuổi thơ đúng nghĩa nhất

Ở thời điểm này, khi bạn bắt đầu nhận thấy phép màu diễn ra và những ký ức ngọt ngào được tạo nên, tâm trí và thân thể bạn cũng bắt đầu thư giãn một chút. Bạn nhận ra bạn đang làm điều đúng đắn cho tất cả mọi người và cảm giác này thật tuyệt.

 

Tôi là một người khá cứng nhắc, luôn thích điều khiển, kiểm soát mọi thứ xung quanh mình. Tôi tuân thủ quy tắc, trung thành với lịch trình và việc có mặt đúng giờ ở đâu đó cực kỳ quan trọng với tôi.

Khi tôi có con gái đầu lòng, tôi có thể kiểm soát rất nhiều thứ cùng lúc. Tôi có thể xử lý đống vỏ cây ngoài sân chơi trước khi con bỏ vào miệng hay nhanh chóng rút chai nước rửa tay tiệt trùng ra ngay khi con chạm vào thứ gì đó lạ nơi công cộng.

Khi có một đứa trẻ, bạn có thể dễ dàng kiểm soát mọi thứ. Bạn không bị quá tải về số lượng và những mớ hỗn độn vẫn chưa đạt tới mức đỉnh cao.

Giờ thì tôi có tới 3 con và “giắt túi” 11 năm kinh nghiệm làm mẹ. Vậy mà tôi vẫn cố gắng kiểm soát mọi thứ. Các con tôi vẫn đi ngủ sớm và đúng giờ. Với tôi, việc có mặt ở đâu đó đúng giờ vẫn rất quan trọng. Nhưng tôi đã học được rằng cảm xúc của con, niềm vui và hạnh phúc của con quan trọng hơn nhiều so với việc tuân thủ một mớ quy tắc, quy định tự áp đặt một cách ngớ ngẩn.

Tôi buộc phải tiến bước ngay cả khi tôi không hoàn toàn sẵn sàng. Giờ đây, số con cái nhà tôi nhiều hơn hai bố mẹ. Bởi thế, đôi khi việc tốt nhất cần làm trong một tình huống nào đó chỉ là nói với con từ “Có”.

a1
Phòng khách có bừa bộn một chút cũng chẳng sao (Ảnh minh họa).

Để tìm hiểu về giới Showbiznhững địa điêm điểm du lịch mới về cuộc sống hiện đại,  thị trường nhà đất trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không đến với trang thông tin business của chúng tôi để mang về những thông tin mới về cách dạy concách dạy con của nước ngoài nhất của nhà nước!

 

Tôi mắc chứng OCD (rối loạn ám ảnh – cưỡng chế) nên những mớ hỗn độn không thực sự tốt cho tôi. Bởi thế, việc trở thành một phụ huynh nói “Có” là việc cực kỳ vất vả với tôi.

Nói “Có” đồng nghĩa với việc bạn phải để trẻ bừa bộn, để con mở quầy bán nước chanh khi nhiệt độ gần 38 độ C và bạn thực sự mệt mỏi. Một phụ huynh nói “Có” không bận tâm nếu con muốn trang trí đủ thứ lấp lánh trong phòng hay giúp mẹ làm bữa tối trong khi tự làm sẽ nhanh hơn nhiều.

Phụ huynh nói “Có” sẽ chấp thuận để con chơi trong mưa và xây pháo đài dù họ biết pháo đài đó sẽ trụ lại suốt 2 tuần và làm cho phòng khách chẳng khác nào một thảm hoạ.

Phụ huynh nói có sẽ “ok” với tất cả những thứ không thực sự quan trọng như phải mang 82 khối gạch lego trong túi tới công viên chỉ bởi vì bạn đã đồng ý cho nhóc con mang đi.

Phụ huynh nói “Có” cho phép bạn bè đến chơi thường xuyên, kéo theo đó là giờ ngủ được co giãn linh hoạt. Họ cũng cho phép một chuyến đi ngẫu hứng tới vườn thú chỉ bởi vì bọn trẻ đòi đi và chúng không thể chờ đợi thêm một ngày nào nữa.

Phụ huynh nói “Có” hiểu ý nghĩa của việc để con trẻ thực sự là con trẻ. Họ ra ngoài, nhập hội với các con để cùng hít hà hương hoa hồng và dậm chân thình thịch trong các vũng nước mưa.

Nhưng không có nghĩa là làm hư bọn trẻ và để chúng kiểm soát bạn. Là một phụ huynh nói “Có” tức là bạn phải biết rằng thời gian của mình với các con quả thực ngắn ngủi. Một ngày nào đó, bạn sẽ có thể phải hối tiếc vì mình đã không thả lỏng một chút và nói “Có” nhiều hơn với những việc không thực sự quan trọng với bạn nhưng lại thực sự quan trọng với con.

Khi bạn là người luôn cố kiểm soát, điều khiển mọi thứ như tôi, trở thành một phụ huynh nói “Có” không hề dễ dàng. Cần tới những lần hít thở thật sâu và những nỗ lực tỉnh táo. Mỗi ngày, bạn đều cần phải đánh giá lại những gì thực sự quan trọng và liên tục nhắc nhở bản thân rằng những thứ nhỏ bé thực sự là những thứ lớn lao.

Nó có nghĩa là học cách gạt cảm giác khó chịu của bạn sang một bên và nhu cầu của chính bạn về sự gọn gàng, trật tự sang một ngày khác hay thậm chí một thập kỷ khác khi bọn trẻ đều đã khôn lớn và rời khỏi tổ ấm của bạn.

a2
Thả lỏng một chút và nói “có” với con nhiều hơn là bạn đang cho con tận hưởng tuổi thơ đúng nghĩa (Ảnh minh họa).

Học cách nói “Có” nhiều hơn có thể giúp cả bạn và con vui vẻ hơn một chút và khiến bạn tìm thấy niềm vui trong những điều nhỏ bé có tác động lớn lao đối với cuộc sống của các con.

Nếu bạn có thể bước lùi lại một bước khỏi nỗi lo lắng mà bạn cảm nhận được khi con trẻ cố gắng tự mình rót một ly sữa rồi đánh đổ ra khắp nơi, bạn sẽ nhận thấy để con làm chính là giúp tất cả cùng trưởng thành. Và rồi bạn sẽ học được rằng, nói “Có” là khi phép màu xảy ra trong tuổi thơ của con. Và đó cũng là khi chính bạn trưởng thành.

Ở thời điểm này, khi bạn bắt đầu nhận thấy phép màu diễn ra và những ký ức ngọt ngào được tạo nên, tâm trí và thân thể bạn cũng bắt đầu thư giãn một chút. Bạn nhận ra bạn đang làm điều đúng đắn cho tất cả mọi người và cảm giác này thật tuyệt.

Nói “Có” sẽ giúp bạn nhìn thế giới qua đôi mắt trẻ thơ của con và thực sự tận hưởng giây phút xả hơi khi ném đá xuống một con sông nhỏ hay ngắm con trồng hoa bồ công anh trong khu vườn sau nhà. Đối với con trẻ, thế giới ngập tràn hi vọng và cơ hội, ngay cả khi cơ hội đó chỉ là đổ đầy nước vào bể bơi nhựa trong sân hay thổi bóng bóng trong nhà vào một ngày âm u.

Bạn có thể nhận ra những đứa con của mình không chỉ tận hưởng tuổi thơ nhiều hơn nữa mà chính bạn là người thực sự học được rằng, phép màu hoàn toàn có thể xảy ra chỉ với một từ bé nhỏ – “Có”.

Huyền Nguyễn / Trí thức trẻ

 

Chính sách Kinh Tế
Nghề nghiệp Kinh Doanh
  Khám Phá Thế Giới
Tin Tức Chứng Khoán
Tin Tức Doanh nghiệp
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>