Tuyển dụng gắt gao – Thưởng theo năng lực

Năm 2012 là năm kinh tế có nhiều biến động kéo theo sự thay đổi trong cách vận hành, tư duy chiến lược của các doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam. Các DN trở nên thận trọng khi vừa phải tiết giảm chi phí nhưng vẫn bảo đảm lợi thế cạnh tranh. Sự thay đổi trong cách vận hành kéo theo sự thay đổi về chiến lược nhân sự.

Năm 2012, các DN khá chọn lọc trong việc nhân lực, đặc biệt là quản lý cấp cao. Việc tuyển mới khá ít, thậm chí việc tuyển thay thế cũng trở nên hạn chế. Thay vào đó, họ thăng cấp nội bộ cho nhân viên nhằm tạo cơ hội cho DN vừa giữ được nhân tài vừa khuyến khích nhân viên khám phá những năng lực tiềm ẩn, nâng cao hiệu quả lao động của những nhân viên có năng lực. Theo đó, các DN sẽ giảm được chi phí tuyển mới và tránh được rủi ro khi những nhân viên mới không phù hợp với văn hóa công ty. Các DN cũng linh hoạt hơn khi đưa người Việt vào các vị trí quản lý cấp cao, trước đây vốn chỉ do người nước ngoài đảm nhận.

 


Các ngành sản xuất luôn thu hút nhân lực

Xét về khía cạnh của người lao động (NLĐ), do nhu cầu thị trường không còn sôi động như các năm trước, NLĐ cũng có xu hướng tìm việc và lựa chọn công việc một cách thận trọng. Đặc biệt, đối với NLĐ cấp cao, lương sẽ không còn là vấn đề quan tâm chính mà họ sẽ tìm hiểu công ty một cách chi tiết hơn như chiến lược và định hướng phát triển của DN, ban lãnh đạo công ty, văn hóa công ty có phù hợp với những giá trị và mong đợi của họ không.

Năm qua, các DN đều chú  trọng  sử dụng quỹ lương và phúc lợi sao cho hiệu quả. Chính vì vậy, các công ty phải phân chia tỉ lệ lương, thưởng, phúc lợi… cho từng cấp bậc nhằm khuyến khích và động viên nhân tài. Khi cân nhắc các yếu tố để tăng lương, hầu hết các công ty đều chọn tình hình kinh doanh và hiệu quả làm việc của nhân viên. Điều này một lần nữa chứng minh các DN thật sự chú trọng đến hiệu quả làm việc của nhân viên và xem đây là yếu tố then chốt cho việc tăng lương một cách hiệu quả. Theo khảo sát lương do Mercer và Talentnet 2012 công bố, tỉ lệ tăng lương của các công ty nước ngoài và đa quốc gia là 13% trong khi tỉ lệ này của các công ty trong nước là 13,3%. So sánh lương giữa công ty nước ngoài và Việt Nam, vẫn còn khoảng cách về lương của các cấp bậc. Đối với cấp nhân viên, tỉ lệ trả lương của công ty Việt Nam và nước ngoài như nhau; trong khi cấp bậc chuyên viên, lương nước ngoài cao hơn 25%, cấp quản lý là 30% và đối với cấp lãnh đạo, chênh lệch 33%. 

Vào lúc kinh tế có nhiều biến động, chính các DN càng nhận thức vai trò quan trọng của việc nâng cao hiệu quả trong phương thức hoạt động và tổ chức. Đây là thời điểm các DN trở nên sáng tạo, linh hoạt hơn và chú trọng đến hiệu quả thay cho việc cắt giảm những chi phí ngắn hạn đôi khi sẽ ảnh hưởng đến tinh thần NLĐ. Điều này dẫn đến việc chức năng nhân sự cũng phải thay đổi cho phù hợp với chiến lược kinh doanh mới của công ty. Các chuyên viên nhân sự ngày càng trở nên linh hoạt, sẵn sàng tiếp thu và đón nhận nhiều thông tin mới, tập trung nhiều vào chiến lược nhân sự, cải tiến hoạt động, có những chính sách đo lường phù hợp để nâng cao hiệu quả của phòng nhân sự.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>